documentary movie

documentary movie เสนอแนะ “10 สารคดี” น่าดู แก้เบื่อ คลายเหงาหงอยตอนวันหยุดในตอนโควิด-19 ระบาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้วันหยุดของใครหลายๆคนจำต้องหยุดชะงักลง เพราะว่ากลัวการรับเชื้อ ทำให้จำเป็นต้องอยู่ แต่บ้านมิได้ออกไปข้างนอก ไหนจะเรื่อง PM 2.5 อีกที่ขณะนี้กลับมาทำให้ลักษณะอากาศเต็มไปด้วยฝุ่นผงพิษ วันนี้ทาง TNN online มีอะไรมานำเสนอ ที่จะทำให้วันหยุดไม่มีเบื่ออีกต่อไป มันก็คือสารคดี documentarymovie ดีๆ บน TrueID ซึ่งจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

documentary movie

Spiderman Tech เทคโนโลยี ของสไปเดอร์แมน

เรื่องย่อ : ถ้าเกิดพูดกัน บนรากฐานของประเด็น การถ่ายยีน ความรู้ความเข้าใจแทบทั้งหมด ของสไปเดอร์แมนนั้นกำเนิดได้จริงในแง่ทฤษฎีรวมทั้งรองรับการสำรวจด้วยกระบวน การทางวิทยาศาสตร์ เพราะว่าความรู้ความเข้าใจพวกนี้มีพื้นฐาน มาจากชีววิทยาของแมงมุมจริงๆ แม้ว่าความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการยิงใยแมงมุมบางครั้งอาจจะดูเกินจริงไปหน่อย แต่ว่าความรู้ความเข้าใจ หนังDocumentary อย่างพละกำลังเหนือมนุษย์นั้น ก็ยังเพียงพอเข้าแก๊ป เราจะไปคุยกับผู้ร่วมสร้างสไปเดอร์แมนอย่าง สแตน ลี แล้วก็หัวหน้าบรรณาธิการของมาร์เวลอย่าง โจ เกสซาด้า รวมทั้งโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์เรื่องสไปเดอร์แมนรวมถึงพูดคุยถึงเรื่องการวิจัยชั้นแนวหน้าด้านวิทยาศาสตร์ในสาขาพันธุวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์ชีวภาพ

The Great Guide to the Future ตำราสู่อนาคต ตอนที่ 1. พลังงาน

เรื่องย่อ : ความเคลื่อนไหวของสภาพอากาศ หนังแนวสารคดี ทำให้เกิดผลเสียอย่างมากต่อทุกชีวิตบนโลก ซึ่งต้นตอหลักของปัญหานี้มีเหตุมาจากความจำเป็นในด้านพลังงานที่ไม่จบไม่สิ้นของมนุษย์นั่นเอง ในเวลานี้ โจนาธานเดินทางไปยังสถานที่ที่ได้รับผลพวงจากหายนะปรมาณูมากที่สุดแห่งหนึ่งอปิ้งเชอร์โนบิล หลังจากนั้นเขาจะพาพวกเราไปค้นหาเทคโนโลยีที่จะสามารถช่วยโลกใบนี้ได้ แต่เทคโนโลยีนั้นกลับกลายที่กลัวของคนสามัญ

ถ้าหากกล่าวถึง Netflix แน่ๆ ว่าคนอีกหลายคนย่อมรู้ อยู่แล้วว่าเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์ม สำหรับคู่รักภาพยนตร์ ศูนย์รวมจำพวกหนัง ภาพยนตร์ รวมทั้งซีรีส์ต่างๆอีกทั้งไทย/เทศเอาไว้มากมาย บนแอพพลิเคชั่น อันนี้ แล้วก็หนึ่งในชนิดหรือ Genre ของเน็ตฟลิกที่น่าสนใจไม่แพ้กันมันก็คือจำพวก Documentary หรือสารดคีต่างๆที่ได้ถ่ายทำจากทั่วทั้งโลกที่นำมาพรีเซ็นท์ผ่านหน้าจอล้วนเป็นเรื่องจริงที่ได้ทำการศึกษาเรียนรู้หรือถ่ายทำออกมาแบบจับต้องได้ โนแฟนตาซี ที่วันนี้พวกเราซิปอีเว้นท์ต้องการชวนให้ทุกคนทดลองไปดูให้ได้กันสักครั้ง ! ถ้าเกิดกำลังลุ้นอยู่ว่า

วันนี้เราจะเสนอสารดคี เรื่องไหนบ้าง ตามไปอ่านดูพร้อมๆกันเลย !

Trash Surf and Gold

เรื่องย่อ : วันหนึ่ง แฟรนซวา นักคนเขียนแบบก็เกิดความคิดพิเศษและได้ออกเดินทางไปทำภารกิจที่ไม่น่าจะเป็นได้ นั่นเป็นการสร้างเซิร์ฟกระดานที่มีชิ้นเดียวในโลก เขาได้เก็บรวบรวมนำขยะมาประกอบกันให้เปลี่ยนเป็นกระดานเล่นโต้คลื่นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่การผลิตเซิร์ฟบอร์ดด้วยขยะนั้นไม่ได้ง่าย เขาจะสามารถสร้างเซิร์ฟกระดานด้วยขยะที่มีชิ้นเดียวในโลกได้หรือเปล่า จะต้องติดตามในภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Trash Surf and Gold

มาเริ่มกันที่เรื่องแรก กับเรื่อง My Octopus Teacher ที่เป็นสารคดี ทางทะเล เกี่ยวกับชีวิตของน้องปลาหมึก ที่ใช้ช่วงเวลาในการถ่ายทำสารคดีครั้งนี้ถึง 10 ปี! กว่าที่จะออกมาคือเรื่องของ My Octopus Teacher นี้ได้ โดยเริ่มจากเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่สูญเสียเป้าหมายของชีวิต และกำลังดิ้นรนเพื่อค้นหาการบรรลุเป้าหมายในงานที่ทำในเวลาว่าง ที่อดีตเค้าติดอกติดใจ การถ่ายทำหนัง จนตกลงใจกลับไปฟรีไดร์ฟและได้พบกับความพิศวงจากหมึกตัวหนึ่ง ที่ทำให้เค้าได้ศึกษาเรื่องราวของชีวิตเพิ่มขึ้นจากหมึกตัวนี้ เรื่องราวจะคืออะไร…อย่าลืมที่จะลองคลิกเข้าไปมอง พร้อมๆกับทำความเข้าใจไปพร้อมๆกับชายคนนี้กันนะ

สารคดีจาก Netflix

ที่จะทำให้คุณต้องการยืนขึ้นสู้ กับในภายหน้าถัดไปหากพูด ถึงหนังหรือสารคดี ที่เกี่ยวกับ มุมมองหรือชีวิตของใครซักคน คนจำนวนไม่น้อยบางทีก็อาจจะรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่เอ่ยถึงเฉพาะ เรื่องราวของคนๆนั้น documentary movie ที่ถ่ายทอดออกมาให้เราได้รับชม ซึ่งในความจริงแล้วสารคดีที่เกี่ยวกับศิลป์รวมทั้งความคิดริเริ่มสร้างสรรค์สามารถทำให้พวกเราเปลี่ยนวิธีคิดเกี่ยวกับโลกได้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งสารคดีพวกนี้สามารถสร้างแรงบัลดาลดวงใจให้พวกเราสามารถสร้างสรรค์ผลงานต่างๆที่แปลกใหม่แล้วก็น่าดึงดูดได้ โดยหนังหรือสารคดีที่เราเอามาชี้แนะกันในวันนี้ เป็นเรื่องราวที่ผู้ชายอย่างเราไม่สมควรพลาด โดยเราสามารถหารับดูได้ง่ายผ่านทาง Netflix นั่นเอง

หนังสารคดี Feel good สร้างแรงบันดาลใจ

1. Gleason : เรื่องราวของชายนามว่า Steve Gleason อดีตกาลนักเตะ ที่ค้นพบว่าตัวเองเป็นโรคกล้ามอ่อนกำลัง เขาใช้เวลาช่วงสุดท้ายบันทึกชีวิตและก็ความรู้สึกตัวเองลงในวิดีโอเพื่อถ่ายทอดพลังใจให้ลูกชายที่ยังไม่กำเนิด พร้อมด้วยหาทางช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกที่จำเป็นต้องเผชิญโรคเดียวกันกับเขา หนังเรื่องนี้ได้รับข้อคิดเห็นว่าเป็นหนัง “Good smile and cry hard” ที่ยากจะลืม

2. Ai Weiwei: Never Sorry : หนังสารคดี ที่ถ่ายทอดชีวิตคนจีนที่กล้าลุกขึ้นมาต่อ สู้อำนาจรัฐผ่านงานศิลปะ เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากยืนขึ้นมากลับใจและก็เปลี่ยนสังคม

3. Sky Ladder : The Art of Cai Guo-Qiang : สารคดี ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตอันทะเยอทะยานรวมทั้งการพยายามก้าวไปสู่ความฝันของศิลปินคนจีน ผู้ครอบครองผลงานสร้างสรรค์พลุที่มีชื่อเลื่องลือในระดับนานาชาติ คนใดกันแน่ที่กำลังท้อใจ หมดหวังกับชีวิต ขอเสนอแนะให้ดูหนังเรื่องนี้เลย

4. The Toys That Made Us : หนังสารคดี ที่จะพาคุณไปทำความรู้จัก กับบรรดาผู้สร้างของเด็กเล่น ของสะสมที่พวกเราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่ยังเด็ก ตั้งแต่จุดเริ่ม จุดล้มเหลวและก็จุดสำเร็จ นอกเหนือจากที่จะสร้างแรงจูงใจได้เป็นอย่างดีแล้ว หนังหัวข้อนี้จะทำให้คุณได้ย้อนกลับไปนึกถึงชีวิตวัยเด็กอีกรอบ

5. IRIS : หนังสารคดี ที่ดูแล้วจำเป็นต้องอมยิ้ม มีเรื่องราวเกี่ยวกับ คุณยายชาวอเมริกัน วัย 90+ ที่เลื่องลือในฐานะแฟชั่นไอคอน ถึงแม้อายุมากตามใจคุณคุณยายยังคงแต่งตัวแบบมีสไตล์ด้วยเสื้อผ้าสีสันจัดจ้าน ทาลิปสติคสีเจ็บๆพร้อมสวมแว่นเก๋ๆเสมอ บอกได้เลยว่า หนังหัวข้อนี้จะทำให้คุณแปลงมุมมองและก็ทัศนคติที่มีต่อตัวเองไปเลย

6. Living on One Dollar เรื่องราว บันเทิงใจๆของวัยรุ่นชาวอเมริกัน ที่เดินทางไปยังหมู่บ้านอันแร้นแค้น ในประเทศกัวเตมาลารวมทั้งพากเพียรดำเนินชีวิตอยู่ในบ้านนอกตรงเวลาสองเดือน ด้วยเงินเพียงแต่วันละ 1 ดอลลาร์ต่อวัน หรือเปรียบเทียบเป็นเงินไทยคือ 30 บาท! หนังมิได้เพียงพาพวกเราไปสัมผัสกับความยากลำบากสำหรับเพื่อการใช้ชีวิตเท่านั้น แต่ยังช่วยปลุกพลังคนสมัยใหม่ ให้ลดความสิ้นเปลืองในชีวิต ลงและหันไปสร้างประโยชน์ให้กับคนยากจนข้นแค้นในสังคมซื้อแพคเกจ Netflix ไว้ใช่ว่าจะดู

แม้กระนั้น หนังกับซีรีส์ นะจ๊ะ documentary movie ตัวคุณ เพราะเหตุว่าบน Netflix ยังมีพวกสารคดีรอคอยให้พวกเราไปดูยาวๆมากหลายเรื่องเลยล่ะ แต่เดี๋ยวก่อน คนไหนที่รู้สึกว่า “สารคดี” จะต้องน่าเบื่อแน่นอนจำต้องหยุดก่อนเลยค่ะ ด้วยเหตุว่าสารคดีที่มีบน Netflix เนี่ย บันเทิงใจๆทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นสารคดีที่เอ่ยถึงการช่วยน้องหมา ดูแล้วซึ้งสุดๆหรือจะเป็นสารคดี ที่พาตามติดชีวิตสาวฮอตไลน์ ก็ยังมี คนไหนกันแน่เป็นสายวางแบบ Netflix ก็มีสารคดีที่เกี่ยวกับการวางแบบล้ำๆด้วยนะ ได้ทั้งยังความรู้ ความสนุกสนาน และความตื่นเต้นด้วย! พูดมาขนาดนี้แล้ว ไปดูกันดีกว่าว่า xx สารคดี Netflix ดูง่าย ดูเพลิดเพลิน กระทั่งเกินเวลาเข้านอน จะมีอะไรบ้าง

1. Dogs ดูให้ตาเฉอะแฉะ! 10 สารคดี Netflix ดูง่าย ดูเพลิน กระทั่งเกินเวลาเข้านอน

Dogs เป็นสารคดี Netflix ที่สร้างมาเพื่อคนรักเจ้าตูบทั้งหลายแหล่ (หรือผู้ที่บางทีอาจจะยังไม่รัก แม้กระนั้นดูจบแล้วจำต้องรักน้องหมาแน่ๆ) ด้วยเหตุว่ารายการนี้จะพาทุกคนไปพบกับชีวิตของเหล่าเจ้าตูบและก็เหล่าเจ้าของที่ช่วยเหลือเจือจุนกันและกัน อย่างตอนต้นที่พูดถึงเด็กผู้หญิงที่ป่วยเป็นโรคลมชักและก็เลือกบรรเทาด้วยการใช้เจ้าตูบ หรือจะเป็นตอนที่ผู้หลบภัยจากซีเรียอุตสาหะช่วยเหลือน้องฮัสกี้ออกมาจากพื้นที่ก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน

https://binsidetv.net/