หอ พัก รวมอพาร์ทเม้นท์ ที่พักทั่วประเทศ

หอ พัก

หอ พัก สำหรับในการ “เลือกห้องเช่า” นั้นในความเป็นจริงแล้ว มันมิได้ยุ่งยากอะไรเลย แต่ว่า! เพียงแต่คุณจะต้องทราบ 6 ทริคลับ ในการเลือกห้องพักกันสักนิด! ซึ่งอีกทั้ง 6 ทริคลับ ที่พวกเรากำลังจะพูดถึงนี้ มันจะเปลี่ยนเป็นตัวช่วยชั้นยอดที่จะทำให้ท่านได้อาศัยข้างในหอหรืออพาร์ทเม้นท์ที่ตรงกับความอยาก ไม่มีบกพร่องอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเหตุนี้เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวล่ำเวลา จัดเตรียมสมุดและก็ปากกามาเขียนทริคลับข้อที่ 1 กันได้เลย!

ทำเลที่ตั้ง -ทำเลที่ตั้งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเลือกห้องเช่าอย่างมาก! เพราะว่ามันจะส่งผลต่อการเดินทาง โดยเหตุนี้คุณควรต้องเลือกทำเลที่ตั้งของหอที่อยู่ใกล้กับโรงเรียนหรือสถานที่สำหรับทำงานเป็นหลัก ทั้งยังทำเลที่ตั้งของห้องพักที่ดีต้องมีขนส่งสาธารณะผ่าน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายของคุณสำหรับเพื่อการเดินทางนั่นเอง

งบประมาณ – สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างสำหรับการเลือกห้องเช่าเลยก็คือ “งบประมาณ” ซึ่งให้ท่านตั้งงบไว้ภายในหัวใจรวมทั้งมองหาห้องพักที่มีค่าเช่าที่ใกล้เคียง รวมทั้งอย่าลืมที่จะบวกรายจ่ายอื่นๆลงไปในงบประมาณด้วย อาทิเช่น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าศูนย์กลาง และก็ค่าหยุดรถยนต์ ฯลฯ

ขนาดพื้นที่แล้วก็แผนผังห้อง – การเลือกหอที่ดีคุณจำเป็นต้องเลือกขนาดห้องที่เหมาะสมกับปริมาณผู้อาศัยอยู่ และก็เลือกแผนผังห้องที่ตอบสนองความต้องการของคุณ เป็นต้นว่า ระเบียง ครัว ห้องสุขา เป็นต้นว่า ถ้าเกิดคุณอยากได้ซักผ้าเอง ห้องเช่าก็จะต้องมีระเบียงที่กว้างใหญ่หรือสามารถวางเครื่องซักผ้าได้ ฯลฯ

ห้องพักนิสิต สำหรับเพื่อการเข้าเล่าเรียนเป็นนิสิตปีแรก ยังไม่เคยทราบสถานที่ หรือสิ่งแวดล้อมการดำรงชีวิตเท่าไรนัก หอนิสิตเป็นลู่ทางที่ดี เนื่องจากว่าอยู่ในเขตที่ปลอดภัย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในแคมปัสของมหาวิทยาลัย บางทีก็อาจจะไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับในการเดินทางเลย

ปัจจัยสำคัญที่ หอ พัก ห้องเช่าและก็อพาร์ทเม้นท์จะต้องลุกขึ้นยืนมาปรับปรุง

หอ พัก

1. การประลองที่สูงขึ้น

ธุรกิจ หอ พัก เป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันกันอย่างหนัก มีผู้ประกอบธุรกิจรายใหม่เข้ามาในตลาดอยู่ตลอด การหากระบวนการปรับปรุงธุรกิจจะช่วยทำให้ห้องเช่าของคุณมีไม่เหมือนกันและก็ยั่วยวนใจลูกค้าได้

2. สิ่งที่มีความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยน

ความปรารถนาของลูกค้ามีการเปลี่ยนอยู่เป็นประจำ การหาขั้นตอนการปรับปรุงธุรกิจจะช่วยทำให้หอของคุณสามารถรองรับในสิ่งที่ต้องการของลูกค้าได้อย่างทันเวลา

3. เทคโนโลยีใหม่

มีลัษณะทิศทางว่ากรุ๊ปเจนเนอเรชั่นใหม่ๆจะพึงพอใจใช้และก็ติดตามเทคโนโลยีใหม่ๆอยู่เป็นประจำ การนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาช่วยปรับปรุงธุรกิจจะช่วยทำให้ห้องเช่าของคุณมีภาพลักษณ์ที่ดียิ่งขึ้นแล้วก็เทคโนโลยียังจะช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับเพื่อการดำเนินธุรกิจ รวมทั้งสร้างความคงทนถาวรให้กับธุรกิจหอได้อีกด้วย

ความปลอดภัยที่ห้องเช่า อพาร์ทเม้นท์ควรจะมี การมีหอไม่ใช่เรื่องยากแม้กระนั้นมีห้องเช่าที่ดีได้ก็ไม่ใช้ว่าจะง่าย การมีหอควรจะนึกถึงลูกบ้านมาเป็นชั้นสำคัญลำดับที่หนึ่งวันนี้เลยมีความสามารถดีๆสำหรับผู้ครอบครองห้องพักที่จะต้องทราบถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยให้ลูกบ้านคิดว่าอยู่รวมทั้งอาศัยที่พวกเราแล้วรู้สึกไม่เป็นอันตราย ไร้กังวลได้

1. ระบบรักษาความปราศจากจะต้องมาเป็นขั้นตอนแรก ถ้าหากพวกเราไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยหรือมีแล้วมันไม่ดีก็สามารถเป็นสาเหตุของการขโมย หรือเกิดเหตุร้ายได้ง่าย ด้วยเหตุนี้แล้ว จะต้องมีระบบรักษาความแตกต่างๆไม่ว่าจะเป็น การมี รปภ.เพื่อรักษาความปลอดภัยได้ 1 วัน หรือจัดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ไว้ตามจุดต่างๆของหอ มีประตูที่เป็นตาแมวหรือโซ่เกี่ยวประตู มีระบบระเบียบเข้าออกประเหม็นตุแบบดิจิตอล ฯลฯ

2. ที่ตั้งของ หอ พัก ห้องพักควรจะอยู่ที่ชุมชนคนเยอะ ไม่เปลี่ยว และก็สามารถใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก แหล่งกิจการค้า หรือใกล้ขนส่งสาธารณะให้ลูกบ้านเดินทางในช่วงเวลาค่ำคืนได้อย่างรู้สึกไม่มีอันตราย

3. มีทางหนีไฟให้ลูกบ้านในตำแหน่งที่สมควร จากผู้อาศัยอยู่จำนวนไม่ใช่น้อยทำให้แม้เกิดเหตุเร่งด่วนขึ้นจะไม่อาจจะหาทางออกได้อย่างเร็ว ด้วยเหตุนี้ทางหนีไฟหรือทางออกฉุกเฉิดควรจะเป็นทางที่โล่งแจ้งและก็มีประตูไม่สลับซับซ้อนเพื่อกับเหตุการณ์เร่งด่วนอยู่เสมอเวลา

ห้องพัก เป็นแบบการบริการหอพักแบบให้เช่าเป็นทุกเดือน หรูหราราคาตั้งแต่ ถูก–ปานกลาง มีเครื่องอำนวยความสะดวกมาก-น้อยไม่เหมือนกัน ขึ้นกับระดับราคา รวมทั้งเค้าหน้าตึก ส่วนใหญ่ลักษณะของห้องเช่า ชอบให้บริการกับนิสิต ถ้าหากเป็น หอพักใน (ข้างในโรงเรียน) ก็จะมีกฎข้อปฏิบัติครัดเคร่ง

ดังเช่นว่า มีเวลาเปิด-ปิด มีการแยกชาย-หญิง ส่วน หอนอก ที่ให้บริการกับนิสิต ก็จะมีกฎเหมือนกัน แม้กระนั้นบางครั้งก็อาจจะยืดหยุ่นกว่า มีหน้าตา มีเครื่องอำนวยความสะดวกที่ดูดีกว่า ซึ่งก็จะตามมาด้วยราคาที่แพงกว่าด้วย ห้องเช่า จะลักษณะที่คล้ายๆกับอพาร์ทเม้น ที่ระดับที่ถือว่าต่ำกว่าด้วยขนาดแล้วก็ราคา โดยหอพักสำหรับนิสิตนั้น จะให้บริการแก่นักเรียน ซึ่งแก่ไม่เกิน 25 ปี รวมทั้งระดับการศึกษาไม่เกินปริญญาตรี

ซึ่งห้องเช่าหรืออพาร์ทเมนท์ในแต่ว่าที่นั้นก็จะมีความไม่เหมือนกันออกไปแล้วก็มีอีกทั้งจุดเด่น จุดอ่อน สิ่งที่จำเป็นเป็นจะต้องเลือกที่พวกเรามีความพึงพอใจสูงที่สุดและก็ควรจะหาข้อมูลที่ได้รับมาจากอินเทอร์เน็ตดูกรว่าที่พวกเราจะเลือกนั้น มีสิ่งแวดล้อมยังไง เลอะเทอะไหม เพื่อนบ้านแผดเสียงก่อกวนหรือไม่ สังคมเป็นยังไง รวมทั้งควรจะไปดูด้วยตัวเองก่อนที่จะตัดสินใจ รวมทั้งเมื่อเลือกได้แล้ว ก่อนเซนต์คำสัญญาก็จะต้องเรียนรู้เนื้อหา รวมทั้งกติกาให้กระจ่างซะก่อน

นอกเหนือจากนั้นหอพักในประเทศไทยยังสามารถแบ่งออกได้อีกหลายจำพวก ดังเช่นว่า

แฟลต เป็นตึกที่อยู่ที่อาศัยรวมสำหรับผู้มีรายได้น้อย ระดับประสิทธิภาพ และก็มาตรฐาน จะอยู่ในลักษณะใกล้เคียงกับอพาร์ทเม้นท์ราคาไม่แพง ขนาดห้องไม่ใหญ่ แม้กระนั้นก็มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกที่พร้อมอยู่สำหรับครอบครัว

ไม่ค่อยมีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกศูนย์กลาง แบบอย่างการมีไว้ในครอบครองจะเป็นการขายสิทธิการเช่า หรือเป็นการขายขาด คล้ายกับอาคารชุด แต่ว่าราคาแพงอยู่ในระดับที่ถือว่าต่ำ-ปานกลาง เทียบเสมือนเป็นห้องชุดสำหรับผู้มีรายได้น้อย

อาคารชุด เป็นตึกที่พักอาศัยแนวสูงแบบอย่างหนึ่ง ที่ให้บริการห้องเช่าในลักษณะของการค้าขายขาด และก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเปิดให้เช่าจากผู้ครอบครอง โดยความพิเศษของคอนโด

เป็นห้องที่ซื้อมานี้จะนับว่าเป็นเจ้าของของผู้ครอบครองห้องเลย พอๆกับว่าตึกทั้งยังตึกจะถูกแบ่งเจ้าของกันออกไปตามแต่ห้องของแต่ละคน ยิ่งกว่านั้น พื้นที่ทางเท้า อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกศูนย์กลาง รวมทั้งที่ดินที่ตั้งตึก ก็เป็นเจ้าของของผู้ครอบครองห้องทุกคนที่มีสิทธิ์ด้วยกัน

แมนชั่น จริงแล้วคำว่า แมนชั่น (mansion) แปลตรงตัวว่า คฤหาสถ์ แต่ว่าเมืองไทยพวกเรามักเอามาให้ไม่ถูกๆด้วยความจำเป็นให้ตึกนั้นๆหรูหรา รวมทั้งดูดี โดยรูปแบบของแมนชั่นจะคล้ายกับอพาร์ทเม้นท์ ที่มีความเลิศหรูมากยิ่งกว่า มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกมากยิ่งกว่า มีขนาดใหญ่กว่า อพาร์ทเม้นบางทีอาจเป็นสตูดิโอห้องเดียว แต่ว่าแมนชั่นบางทีอาจเป็นห้องขนาดใหญ่ที่มีการแบ่งห้องข้างในย่อยๆได้อีก

จุดเด่น/จุดด้วยของห้องแต่ละชั้น

ห้องด้านล่าง (ชั้น 1 – 2)

จุดเด่น – ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาสำหรับการรอคอยลิฟต์หรือขึ้นลงบันได อากาศเย็นไม่ร้อนอบอ้าว ราคาค่าใช้จ่ายในการเช่าบางครั้งก็อาจจะถูกกว่าห้องที่อยู่ชั้นข้างบน แล้วก็การไหลของน้ำส่วนมากจะไหลแรง

ข้อตำหนิ – อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเสียงดังรบกวน ไม่ว่าจะเป็นเสียงรถยนต์จากถนนหนทาง เสียงผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาหรือเรียกกล้วยๆว่าความเป็นส่วนตัวบางครั้งก็อาจจะน้อยลง รวมถึงอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมียุงมากยิ่งกว่าห้องที่อยู่ข้างบน รวมถึงแดดบางทีก็อาจจะส่งเข้ามาข้างในห้องไม่ถึง จนกระทั่งนำมาซึ่งการชื้นแฉะหากว่าไม่มีการเปิดประตูหรือหน้าต่างระบายอากาศ

ห้องชั้นกึ่งกลาง (ชั้น 3 ขึ้นไป ไม่รวมชั้นข้างบนสุด)

จุดเด่น – มีความเป็นส่วนตัว สงบเงียบ อากาศระบายได้อย่างสะดวก ไม่ชื้นแฉะและไม่ร้อนจนกระทั่งเกินความจำเป็น

จุดด้วย – ห้องที่อยู่ชั้นกึ่งกลางชอบเต็มเร็ว เพราะว่าเป็นที่นิยมจากผู้คนเยอะที่สุด

ห้องข้างบนสุด

จุดเด่น – ทิวทัศน์งาม มีความเป็นส่วนตัวที่สูงมากมายๆสงบเงียบ ไม่มียุงกวนโอ๊ยเช่นเดียวกับด้านล่าง

จุดอ่อน – ในกลางวันบางทีอาจจะร้อนจัดๆเนื่องจากรับแดดแบบเต็มๆรวมทั้งอาจจะส่งผลให้สิ้นเปลืองค่าไฟฟ้าในเรื่องที่คุณอาศัยอยู่อยู่ในช่วงเวลากลางวันเป็นส่วนมาก และก็น้ำชอบไหลค่อย(ถ้าหากระบบปั๊มน้ำของห้องพักไม่มีความสามารถ) คอยลิฟต์นาน ย้ายของขึ้น – ลงทุกข์ยากลำบาก

แนวทางเลือกห้องเช่าเช่นไรให้ดี

เลือกทำเลที่ตั้งให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์

ควรที่จะเลือก “ทำเลที่ตั้ง” ที่อยู่ใกล้ๆกับที่ทำงานหรือมหาลัย เพื่อสบายสำหรับการเดินทางไป-กลับ ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลานั่งรถยนต์นานๆให้สุขภาพย่ำแย่จิตใจ เว้นแต่ช่วยย่นระยะเวลาแล้ว ที่สำคัญยังช่วยอดออมค่าใช้สอยสำหรับการเดินทางอีกด้วย สำหรับคนไม่รู้เรื่องจะเริ่มอย่างไร ให้ทดลอง Search หาข้อมูลที่ได้มาจากอินเตอร์เน็ตก่อนก็ได้ เพื่อหาภาพรวมพื้นฐาน แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยโทรถามไถ่ข้อมูล จัด List สถานที่ถูกอกถูกใจไว้สัก 5 ที่ ต่อไปและหลังจากนั้นก็ค่อยลงพื้นที่ เพื่อจะได้มองเห็นทำเลแล้วก็สิ่งแวดล้อมที่แจ่มแจ้ง

ระบุค่าใช้จ่ายสำหรับเช่า เท่าที่จัดการไหว

หอ พัก ราคาสำหรับเพื่อการเช่าห้องพักนับว่าเป็นปัจจัยหลัก เนื่องจากว่าเมื่อพวกเราพบทำเลที่ตั้งที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตนแล้ว ก็ควรจะตั้งราคาที่พวกเราเองสามารถจ่ายได้ด้วย เพื่อจะได้ไม่เสียเวล่ำเวลาสำหรับการหาหอ เนื่องจากในเวลานี้ห้องพักหรืออพาร์ทเม้นท์มีให้เลือกเยอะแยะ ตั้งงบที่พวกเราไหว และทดลองตรวจสอบราคาและก็รายจ่ายโดยรวมในแต่ละห้องพัก

ซึ่งแต่ละห้องเช่าก็จะไม่เหมือนกันขึ้นกับต้นเหตุต่างๆไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า เงินประกัน บางห้องเช่าก็มีค่าบริการศูนย์กลางอื่นๆที่มาเกี่ยวพันในแต่ละเดือน แน่ๆว่าห้องพักหรืออพาร์ทเม้นท์ที่มี Option เสริมเยอะแยะ ราคาก็แพงตามไปด้วย เพื่อได้เพียงพอพักในราคาที่เป็นมิตรกับกระเป๋าธนบัตร ด้วยเหตุผลดังกล่าวควรจะคำนวณค่าใช้สอยอย่างคร่าวๆต่อเดือนไว้ก่อน (ค่าห้อง+ค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าน้ำและค่าไฟฟ้า) ว่าจำเป็นที่จะต้องจ่ายโดยประมาณมากแค่ไหนต่อเดือน บวกกับค่าใช้จ่ายส่วนบุคคล

เลือกห้องแต่ละหนผู้เช่ามองหาอะไรบ้าง

โลเคชั่น ตำแหน่ง – ถ้าหากจะมองอสังหาฯให้ดูที่โลเคชั่น หอก็ไม่ต่างอะไรกัน นิสิตก็จำเป็นต้องนึกถึงความใกล้ไกล และก็ช่วงเวลาจากหอพักไปยังหลายๆสถานที่ที่มีความสำคัญที่จะจำเป็นต้องไป ไม่ว่าจะอาคารภาควิชาที่คุณจำเป็นต้องเข้าชั้นเรียนเป็นประจำหรือ โรงอาหารรวมทั้งแหล่งอาหาร ถ้าเกิดคุณขาดแคลนข้าวของเครื่องใช้ธรรมดา ร้านค้าสบายซื้อใกล้ๆอยู่ที่แห่งไหน มีร้านขายยาหรือโรงหมอใกล้ๆที่แห่งใดบ้าง รวมทั้งจะไปถึงสถานที่กลุ่มนี้ได้ยังไง นิสิตบางบุคคลอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีรถยนต์ขับ ก็จำต้องมองว่าพื้นที่หยุดรถยนต์ในหอนั้น พอเพียงไหม สามารถใช้หยุดได้ตรงไหนบ้าง

ขนาดห้อง – ถ้าหากคุณจำเป็นจะต้องอาศัยอยู่ตรงนี้อย่างต่ำเทอมสองเทอมละก็ โน่นหมายความว่าว่าคุณต้องใช้พื้นที่ที่ตรงนี้ตั้งแต่การกิน ไปถึงวิธีการทำการบ้าน อ่านหนังสือ แล้วก็ ใช้นอน ด้วยเหตุผลดังกล่าว ขนาดห้องสำคัญ แม้คุณจะเห็นรูปภาพในเน็ตแล้ว แม้กระนั้นคุณก็จำเป็นที่จะต้องไปดูด้วยตัวเองอีกที เพราะว่าได้มองเห็นสถานที่จริงๆคุณอาจจะรู้สึกผิดแผกไป รวมทั้งอย่าลืมคำนวนปริมาณรูมมันข้นที่จะเข้ามาแชร์พื้นที่ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหอพักในที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการแชร์ห้องอยู่กันมากยิ่งกว่า 2 คน

เพราะเหตุไรคนประเทศไทยถึงเรียกห้องพักว่า หอ พัก ในอดีตกาล มหาวิทยาลัยหลายที่ในประเทศไทย มีตึกสำหรับให้นิสิตพัก ตึกพวกนี้มักเรียกว่า “หอนิสิต” คำว่า “หอพัก” ก็เลยแปลงเป็นคำที่ใช้เรียกห้องพักทั่วๆไป ทั้งยังคำว่า “หอพัก” กล่าวรวมทั้งฟังง่ายดายยิ่งกว่าคำว่า “ห้องพัก” เป็นคำที่สั้น กระชับ ใช้เรียกหอพักมานานหลายทศวรรษ เปลี่ยนเป็นคำที่ใช้เรียกกันทั่วๆไป binsidetv